fbpx

ปากอูมคืออะไร?

ปากอูม คือ การเรียกลักษณะของริมฝีปากที่มีความยื่นเกินออกมากกว่าสัดส่วนที่พอ เหมาะพอดีกับใบหน้า เช่น ปากบนยื่นเกินปากล่างมากเกินไป หรือ มีปากล่างที่เด่นชัด ออกมามากกว่าปากบนเมื่อมองในมุมข้าง การที่ปากอูมจะทำให้ใบหน้าดูแก่กว่าอายุจริง ดูหน้าดุบึ้ง หมองเศร้า เหมือนอารมณ์ไม่ดีและโกรธตลอดเวลา ส่งผลให้บุคลิกภาพไม่ดี และมีผลต่อการเข้าสังคม ปากอูมสามารถเกิดได้ทั้งปากบนและปากล่าง

สาเหตุการเกิดปากอูม

พันธุกรรม

เมื่อดูรูปลักษณ์ภายนอกของบริเวณใบหน้าแล้วส่วนของปากมีความยื่นเกินหรือเด่นมากกว่าส่วนอื่นบนใบหน้า อาจเกิดจากฟันที่ดันริมฝีปาก หรือ ริมฝีปากเองที่เนื้อมีความหนามากเกินไป ฟันยื่นดันเนื้อริมฝีปาก เกิดจากโครงสร้างกระดูกและฟันมีความยื่นเกินออกมามากกว่าปกติ อาจเกิดได้ทั้งปากบนและปากล่าง สามารถแก้ไข้ได้ด้วยการจัดฟันและการผ่าตัดขากรรไกรเนื้อริมฝีปากเองมีความอูมหนามากเกินไป จะทำให้ปากดูอูม หน้าดูแก่กว่าวัยดูโกรธดุบึ้งตลอดเวลา หากเนื้อปากล่างหนามาก อาจพบร่วมกับภาวะปากห้อยได้ ปัญหาทั้งหมดสามารถแก้ไขด้วยเทคนิคปรับโครงสร้างปาก ซึ่งเป็นวิธีเทคนิคเฉพาะตัวที่คุณหมอเกียร์คิดค้นขึ้นมาเอง

การจัดฟัน

เครื่องมือที่ติดอยู่บริเวณฟันเป็นการเพิ่มความหนาของโครงสร้างที่จะดันเนื้อปากให้ดูหนาและอูมมากขึ้นจากเครื่องมือจัดฟัน หากจัดฟันเสร็จแล้วเนื้อปากก็จะกลับมามีขนาดเนื้อเท่าเดิม แต่รูปทรงอาจมีการเปลี่ยนแปลงไป เนื่องจากมีการจัดเรียงซี่ฟันให้เข้าที่เรียบร้อยแล้วการเรียงฟันแบบใหม่ย่อมดันเนื้อปากเดิมให้มีรูปร่างเปลี่ยนไปได้ทั้งๆที่เราไม่ได้ทำศัลยกรรมปากเลย รูปทรงปากมีโอกาสที่จะเปลี่ยนไปได้ค่ะ คนส่วนใหญ่จะรู้สึกว่าจัดฟันเสร็จแล้วปากห้อยหรือหนาขึ้น สามารถแก้ไขได้ไม่ยากเลยค่ะ ศัลยกรรมปากและปรับโครงสร้างเป็นวิธีการตอบโจทย์และถาวรในขณะที่จัดฟันก็ไม่เป็นอุปสรรคในการทำปาก สามารถทำได้เลย ไม่จำเป็นต้องรอให้จัดฟันเสร็จและไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในส่วนนี้ด้วยค่ะ

แผลเป็นอุบัติเหตุ

การที่เนื้อปากเกิดการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ จะทำให้เกิดแผลเป็นคีลอยด์หนากว่าบริเวณอื่นค่อนข้างชัดเจน เป็นสาเหตุของการเกิดปากอูมได้แก้ไขโดยการผ่าตัดตกแต่งศัลยกรรมปาก

เคยผ่าตัดศัลยกรรมปากมาก่อน

การผ่าตัดศัลยกรรมปากก็อาจเป็นสาเหตุของการเกิดปากอูมได้ เนื่องจากการหนาตัวของพังผืดที่เกิดขึ้นตามหลังจากผ่าตัด สามารถแก้ปัญหาปากอูมเช่นนี้ได้ด้วยการนวดปากอย่างถูกวิธีการฉีดยาลดพังผืดหรือการผ่าตัดศัลยกรรมปากเพื่อสลายพังผืด

ปากกระจับผู้หญิง sassy lip sexy lip ปากผู้หญิงทรงธรรมชาติ สายเกาหลี สายฝอ แก้หน้าบึ้ง ยกมุมปาก lip surgery 7

ปากอูม vs ปากยื่น เหมือนหรือต่างกันอย่างไร

ปากอูม กับ ปากยื่น เหมือนกันค่ะ เป็นการบอกถึงลักษณะรูปทรงปากที่มีความนูนยื่นเกินออกมามากกว่าปกติ สามารถแก้ไขได้ ต้องพิจารณาถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดลักษณะดังกล่าว และแก้ไขตามสาเหตุ เนื่องจากแต่ละสาเหตุจะมีวิธีการแก้ไขแตกต่างกันออกไป

ปัญหาที่เกิดขึ้นได้จากปากอูม

ปากอูมนั้นส่งผลให้เกิดบุคลิกภาพที่ไม่ดีอย่างมาก ทำให้ ดูหน้าดุ หน้าบูด หน้าบึ้ง คนรอบตัวมักกลัวเรา ไม่กล้าที่จะเข้ามาคุยกับเราก่อน ส่วนใหญ่จะบอกว่า เห็นเราหน้าบึ้ง ดูแล้วไม่เป็นมิตร คิดว่าจะต้องเป็นคนดุมากแน่ๆ ไม่กล้าเข้ามาคุย คิดว่าอารมณ์ไม่ดี โกรธใครอยู่หรือเปล่าก็ไม่รู้ กลัวคุยแล้วจะโดนลูกหลง ทั้งๆที่เราไม่ได้อารมณ์เสียแม้แต่น้อยเลย แต่รูปลักษณ์ใบหน้าเราชวนให้เข้าใจผิดไป จากแวบแรกที่คู่สนทนาตัดสินเราไปแล้ว จึงทำให้เรากลัวที่จะเผชิญหน้ากับคนแปลกหน้า หรือ เป็นเรื่องที่น่าชวนหลีกเลี่ยงการที่จะต้องเริ่มคุยกับใครก่อน คนอื่นมักจะถามว่า อารมณ์ไม่ดีอยู่หรือเปล่า? โกรธเราหรือเปล่า? เราทำอะไรให้เธอไม่พอใจไหม? อาจทำให้เจ้าตัวเกิดความไม่มั่นใจในตนเอง ไม่อยากเริ่มคุยกับใครก่อน หลีกเลี่ยงการพบปะผู้คน ส่งผลต่อการแสดงออก จะทำให้
เป็นคนที่ไม่ค่อยกล้าพูด ขาดความมั่นใจในตนเอง จะมีแต่พลังด้านลบในตนเอง หรือหากอาชีพที่เราทำเป็นงานที่ต้องพูดและเจอลูกค้าตลอดเวลา ครั้งแรกที่ลูกค้าเห็นหน้าเรา ตั้งแต่ที่เรายังไม่ได้เริ่มพูด ลูกค้าก็จะกลัวไม่ค่อยกล้าเริ่มคุย เพราะเราหน้าดุ ขายของไม่ค่อยได้ เพราะลูกค้าจะคิดว่าเราไม่ค่อยยิ้ม จะไม่ประทับใจเรา

การทำศัลยกรรมปาก เป็นทางแก้ไขเดียวที่จะสามารถทำให้หน้าเราหายบึ้งและเป็นมิตรมากขึ้นได้ค่ะ

ปากอูมแล้วทำปากกระจับได้ไหม?

ปากอูมก็สามารถทำปากกระจับได้ค่ะ ไม่เป็นปัญหาเลย ทำแล้วจะมีทรงปากที่สวยหวานขึ้นมากๆ จริงๆแล้วทำปาก กระจับเป็นทางเดียวด้วยซ้ำที่จะปรับให้คนที่หน้าบึ้งปากอูม ดูดีขึ้นและหายบึ้งไป เพราะไม่ว่าจะไปแก้ที่มุมปากหรือทำ ศัลยกรรมอื่นบนใบหน้า เช่น ทำตาสองชั้น ให้ตาหวานขึ้น ทำจมูกให้หน้ามีมิติขึ้น แต่ไม่สามารถแก้ไขปัญหาหน้าบึ้งตึง จากปากอูมได้เลยค่ะ หากคนไข้ที่มีทุนเดิมปากอูม แนะนำ แก้ไขให้จบครบสวยด้วยการทำศัลยกรรมปากพร้อมปรับโครงสร้างปาก เป็นการแก้ปัญหาปากอูมที่ตรงจุดและถาวร เพราะ ทรงปากที่เราทำไว้แล้วนั้นจะอยู่กับเราไปตลอดชีวิตเลยค่ะ แนะนำให้ศึกษาและตัดสินใจให้ดี เพราะการทำศัลยกรรม ปากเป็นศัลยกรรมของการตัด ตัดแล้วตัดเลย ไม่สามารถ แก้ไขให้คืนรูปทรงปากเดิมได้

หากต้องการเพิ่มเทคนิค ต่างๆ เช่น ลิปกราฟ และ ปรับโครงสร้างปากในภายหลัง การผ่าตัดอีกครั้ง ก็จะทำให้ปากบางลงไปอีก และโอกาสใน การเกิดพังผืดแผลเป็นก็จะมากขึ้นทุกครั้ง ซึ่งไม่ค่อย แนะนำให้มีการทำหลายๆรอบ ควรคิดพินิจพิเคราะห์ให้ดี เสียก่อน และตัดสินใจทำทีเดียว

แก้ปากอูม
แก้ปากอูม Chanya Clinic

การแก้ไขปัญหาปากอูมสามารถทำได้ด้วยวิธีอะไรบ้าง?

อันดับแรกเราต้องพิจารณาก่อนว่า ปากที่อูมยื่นออกมานั้นเกิดจากสาเหตุอะไร และแก้ที่สาเหตุโครงสร้างที่ ทำให้ปากยื่นเกินออกมา หากเป็นที่ฟัน ให้จัดฟัน หากเป็นที่โครงกระดูกหน้า ให้ผ่าตัดโครงกระดูกขากรรไกร หากเป็นที่เนื้อริมฝีปากและกล้ามเนื้อ ให้ผ่าตัดศัลยกรรมปากกระจับและปรับโครงสร้างปาก อย่างไรก็ตาม โดยส่วนใหญ่แล้ว แต่ละบุคคล มักพบร่วมกันหลายสาเหตุ

การผ่าตัดศัลยกรรมปาก

ข้อดี

ข้อเสีย

การจัดฟัน

ข้อดี

ข้อเสีย

การผ่าตัดโครงกระดูกขากรรไกร

ข้อดี

ข้อเสีย

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัด

 1. งดวิตามิน อาหารเสริม บุหรี่ แอลกอฮอล์ และยาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น แอสไพริน ก่อนทำศัลยกรรม 1 เดือน
 2. ให้ประวัติแพ้ยา แพ้อาหาร ยาที่ใช้ประจำ และโรคประจำตัว
 3. งด ชา กาแฟ ก่อนมาทำศัลยกรรม 1 วัน
 4. รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

การดูแลหลังผ่าตัดแก้ไขปากอูม

 1. งด วิตามิน อาหารเสริม อาหารรสเค็มจัด มาม่า คัพโจ๊ก หลังทำศัลยกรรม 1 เดือน
 2. งด บุหรี่ แอลกอฮอล์ หมักดองของแสลง อาหารทะเล หลังทำศัลยกรรม 1 เดือน
 3. ประคบเย็น 5 วันแรกหลังทำศัลยกรรม นับพรุ่งนี้เป็นวันที่ 1
 4. ประคบอุ่น 5 วัน หลังประคบเย็น สามารถประคบได้ถึง 3 เดือน
 5. อาการบวมเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นหลังทำศัลยกรรม ไม่ต้องกังวล ยุบบวมแน่นอน หากปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด
 6. ซับแผลให้สะอาดอยู่เสมอ ให้เห็นปมไหมตลอด ไม่มีคราบเลือดหรือคราบน้ำเหลืองเกรอะกรัง แผลจะติดสวยและ โอกาสเกิดพังผืดน้อยลง
 7. 10-12 วัน ตัดไหม หลังจากตัดไหมไปแล้วอาจมีไหมละลายบางส่วนเหลือ เนื่องจากเนื้อปากบวมทำให้ไหมจมลงไปในแผล ไม่ต้องกังวล สามารถใช้กรรไกรปลายสะอาดตัดเล็มออกเองได้ และไหมจะละลายหายไปหรือหลุดไปเองได
 8. ต้องนวดปาก โดยริมฝีปากอยู่ระหว่างนิ้วโป้งและนิ้วชี้ บีบนวดจนให้ไตแข็งนิ่มลง อาจเจ็บจนน้ำตาไหลได้ให้ค่อยๆนวด และนวดบ่อยๆ โดยเริ่มนวดหลังตัดไหม ไปได้ถึง6เดือน นวดจนกว่าไตแข็งจะนิ่มลง
 9. นวดริมฝีปากทั้งสองข้าง และ ดึงนวดกระจับลงมาตรงกลาง
 10. ยาแก้อักเสบและยาลดบวมให้ทานให้หมด ยาแก้ปวดให้ทานทุก4-6ชม. ใน 3 วันแรก หลังจากนั้นทานเมื่อมีอาการ
 11. กินไข่ได้วันละ 1 ฟอง กินไก่/หมู/เนื้อ/ปลาน้ำจืด ได้ตามปกติ

รีวิวการแก้ปากอูมที่ชัญญาคลินิก!

แก้ปากอูม Chanya Clinic
แก้ปากอูม Chanya Clinic
แก้ปากอูม Chanya Clinic

คำถามที่พบบ่อย

ปากอูมแล้วทำปากกระจับได้ไหม?

ปากอูมก็สามารถทำปากกระจับได้ หากคนไข้ที่มีทุนเดิมปากอูม แนะนำแก้ไขด้วยการทำศัลยกรรมปากพร้อมปรับโครงสร้างปาก เป็นการแก้ปัญหาปากอูมที่ตรงจุดและถาวร แก้ปัญหาหน้าตาดูบึ้งตึงจากปัญหาปากอูมได้แน่นอน

การแก้ไขปัญหาปากอูมสามารถทำได้ด้วยวิธีใดบ้าง?

การแก้ไขปัญหาปากอูมสามารถทำได้หลายวิธีด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการจัดฟันหรือการผ่าตัดโครงกระดูกขากรรไกร แต่การผ่าตัดศัลยกรรมปากเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด จบปัญหาอย่างถาวรด้วยการผ่าตัดเพียงครั้งเดียว ใช้เวลาพักฟื้นน้อย แต่จะแก้ไขได้เพียงความอูมที่ริมฝีปากเท่านั้น สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับปัญหาปากอูมได้ที่ ปัญหาปากอูมแก้ได้ด้วยการศัลยกรรม

รวมบทความทั้งหมด

ทำปากกระจับโดยหมอเกียร์
รวมบทความศัลยกรรมปาก
รีวิว เสริมจมูกกับหมอเกียร์ ดีไหม
รวมบทความศัลยกรรมทั่วไป
ศัลยกรรมหน้าใส หมอเกียร์ ชัญญา คลินิก
รวมบทความปรับรูปหน้า / ผิวพรรณ