fbpx
เสริมจมูกรองปลายเนื้อเยื่อเทียม

การเสริมจมูกรองปลายเนื้อเยื่อเทียม คืออะไร?

เนื้อเยื่อเทียม (Acellular Dermal Matrix) คือ โครงสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน ที่บริษัทยาของประเทศเกาหลีผลิตและสังเคราะห์ขึ้นมา โดยได้รับการรับรองจาก อย. ไทย หรือจริงๆแล้วสามารถนำเนื้อเยื่อเทียมมาเสริมที่สันจมูกแทนซิลิโคนได้

การที่เพิ่มความหนาของเนื้อปลายจมูกด้วยตัวช่วยเนื้อเยื่อเทียม เพื่อลดความหนาของซิลิโคนบริเวณปลายจมูก และเพิ่มความโด่งของปลายจมูกด้วยเนื้อเยื่อเทียม เมื่อเนื้อปลายจมูกมีความหนามากขึ้น ก็จะสามารถลดแรงที่ซิลิโคนจะดันให้เนื้อปลายจมูกบางได้ ชะลอไม่ให้เนื้อบางเร็ว ช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการทะลุได้เนื้อเยื่อเทียมช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่ ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับผิวหนังปลายจมูก เพื่อให้เกิดทรงที่โด่งพุ่งสวยงามอย่างเป็นธรรมชาติ

เนื้อเยื่อเทียมสามารถใช้บริเวณไหนได้บ้าง?

รองปลายจมูก

คุณหมอจะตัดตกแต่งชิ้นเนื้อเยื่อเทียมให้มีรูปทรงและความหนา ที่เหมาะสมที่สุดกับโครงสร้างจมูกของคนไข้ เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ออกมาตามที่ต้องการ โดยไม่ควรใส่เยอะเกินที่เนื้อจมูกจะรับไหว เนื่องจาก จะทำให้แผลไม่ติด ปลายจมูกแดง จมูกอักเสบและติดเชื้อเป็นหนองตามมา หากเกิดปัญหาดังกล่าวแล้ว ต้องถอดซิลิโคนและเนื้อเยื่อเทียมออก เพื่อพักจมูกให้หายดีก่อนอย่างน้อย 3 เดือนถึงจะเสริมใหม่ได้

ใส่ที่สันจมูก

สามารถเพิ่มความโด่งของสันจมูกด้วยการเสริมเนื้อเยื่อเทียมได้เช่นกัน แต่ไม่แนะนำ เนื่องจาก โอกาสที่จะแกนจะลอย ขยับได้ไปมา และเบี้ยวเอียงสูงมาก เนื่องจากเนื้อเยื่อเทียมมีความหนาแน่นเหมือนฟองน้ำแข็งๆ ซึ่งค่อนข้างนิ่มและไม่สามารถกำหนดทิศทางได้เหมือนซิลิโคน และสันจมูกจากการเสริมเนื้อเยื่อจะดูหนาๆใหญ่ๆ สันไม่คม เพราะเหมือนเราเข้าไปเพิ่มเนื้อให้มีปริมาณมากขึ้นในบริเวณนี้ แต่ไม่ได้เพิ่มโครงเพื่อเลียนแบบกระดูกจมูกเหมือนที่ซิลิโคนทำได้ หากเสริมซิลิโคนที่สันจมูก คุณหมอสามารถเสริมเข้าไปใต้เยื่อหุ้มกระดูกได้ จะทำให้สันไม่เอียง ไม่ลอย ดูคมสวยเป็นธรรมชาติ เหมือนกระดูกจมูกจริงมากที่สุด สันจมูกตรง โอกาสที่จะเอียงน้อยมาก ซึ่งแนะนำการเสริมสันจมูกด้วยซิลิโคนจะดีที่สุดค่ะ

การใช้เนื้อเยื่อเทียมปลอดภัยหรือไม่?

การใช้เนื้อเยื่อเทียมเป็นตัวเสริมในการเสริมจมูกหรือแก้จมูก เป็นที่นิยมมากรองจากการใช้กระดูกอ่อนหลังหู เนื่องจากเราไม่ต้องเจ็บตัวมีแผลอีกที่หนึ่งเพิ่มขึ้นมาที่หลังหู และวิวัฒนาการของการสังเคราะห์เนื้อเยื่อเทียมในสมัยนี้ค่อนข้างทันสมัยและปลอดภัย แทบจะไม่มีปัญหา แต่อย่างไรก็ตามโอกาสที่เราจะแพ้เนื้อเยื่อเทียมก็มีมากกว่าหลังหู เนื่องจากหลังหู เป็นกระดูกของร่างกายเราเอง ไม่ใช่สิ่งแปลกปลอมที่สังเคราะห์ขึ้นมา

การเสริมจมูกรองปลายเนื้อเยื่อเทียมเหมาะกับใคร

เหมาะกับทุกคนที่ต้องการเสริมจมูก หรือแก้จมูก เนื่องจากว่าจะทำให้ลดโอกาสเสี่ยงของซิลิโคนที่จะดันและกดเนื้อปลายจมูกให้บางใสจนทะลุได้ แต่จำเป็นมากๆในคนที่เนื้อจมูกน้อยมากๆ ปลายบางมากๆตั้งแต่ก่อนเสริมแล้ว

การรองปลายจมูกสามารถทำได้กี่วิธี

เนื้อเยื่อเทียม

นิยมใช้ค่อนข้างแพร่หลาย ไม่ต้องเจ็บตัวหรือมีแผลผ่าตัดเพิ่มที่หลังหู

กระดูกอ่อนหลังหู

นิยมใช้มากที่สุด และเทคนิคของคุณหมอเกียร์จะใช้กระดูกอ่อนหลังหูร่วมกับเนื้อเยื่อหลังหูด้วย และทำให้ปลายจมูกมีความละมุน สวย ปลอดภัย มากที่สุด และที่สำคัญคือคุณหมอเกียร์ฉีดยาชาที่หลังหูแทบไม่เจ็บเลย แผลผ่าตัดเล็กมากๆด้วยค่ะ

เนื้อเยื่อหลังหู

สามารถใช้รองปลายได้ แต่แนะนำให้ใช้ร่วมกับกระดูกอ่อนหลังหูจะดีที่สุด ทำให้การรองปลายจมูกอยู่นานที่สุด ไม่สลายหายไปเร็ว หากใส่เนื้อเยื่อเพียงอย่างเดียว เมื่อเวลาผ่านไป เนื้อบริเวณนี้จะสลายหายไปค่อนข้างเร็วเนื่องจากมีแรงกดจากซิลิโคน

กระดูกอ่อนซี่โครง

เป็นวิธีที่ไม่แนะนำ เนื่องจากเจ็บตัวมาก รุนแรงเกินความจำเป็น ต้องดมยาสลบ และต้องยอมรับความเสี่ยงเพิ่มในการเกิดภาวะที่มีลมในช่องเยื่อหุ้มปอดจากถุงลมปอดแตก จากการผ่าตัด

เนื้อเยื่อก้นกบ

เป็นบริเวณที่สามารถนำเนื้อเยื่อออกมาได้มาก บางสถานพยาบาลนิยมนำมาเสริมบริเวณสันจมูกด้วย แต่อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้น ไม่แนะนำให้เสริมสันจมูกด้วยเนื้อเยื่อไม่ว่าจะมาจากที่ใดก็ตาม เพราะจะทำให้สันดูใหญ่ เนื้อหนา สันไม่คมชัดเหมือนจมูกจริง ไม่ค่อยแนะนำให้ทำหากสามารถนำบริเวณหลังหูมารองปลายได้ อาจใช้ในกรณีที่เคยใช้หลังหูทั้งสองข้างแล้ว

ขั้นตอนการเสริมจมูกรองปลายเนื้อเยื่อเทียม

 1. บล็อกเส้นประสาทและฉีดยาชาบริเวณจมูก
 2. ตัดตกแต่งเนื้อเยื่อเทียมให้พอดีกับเนื้อจมูกและโครงสร้างกระดูกอ่อนปลายจมูก
 3. แช่เนื้อเยื่อเทียมในยาฆ่าเชื้อ เพื่อลดโอกาสในการติดเชื้อมากที่สุด
 4. ผ่าตัดศัลยกรรมจมูกพร้อมทั้งรองปลายจมูกด้วยเนื้อเยื่อเทียม
 5. เย็บปิดแผลศัลยกรรมจมูก

ข้อดี-ข้อเสีย ของการเสริมจมูกด้วยกระดูกหลังหู

ข้อดี

1. ลดโอกาสที่ปลายจมูกจะบางใส หรือมีอาการแดงตลอดเวลาจากเนื้อที่บางลง
2. ลดโอกาสที่จะเห็นขอบมุมของซิลิโคนบริเวณปลายจมูก ทำให้ปลายจมูกกลมสวยเสมือนเนื้อจมูกจริง
3. ลดโอกาสเสี่ยงที่ซิลิโคนจะดันเนื้อปลายจมูกจนทะลุ
4. ไม่มีแผลผ่าตัดเพิ่มบริเวณอื่นๆ ไม่เจ็บตัวเพิ่ม
5. เพิ่มความโด่งของทรงจมูกมากกว่าการเสริมด้วยซิลิโคนเพียงอย่างเดียว
6. ปลอดภัย ได้รับการรับรองจาก องค์การอาหารและยา (อย.) ประเทศไทย

ข้อเสีย

1. มีโอกาสที่จะแพ้เนื้อเยื่อเทียมได้ เนื่องจากเป็นโครงสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินที่สังเคราะห์ขึ้นมา ไม่ใช่โครงสร้างของเราเอง
2. รูปทรงจมูกในตอนแรกจะสวยไม่เท่าการใช้เทคนิคหลังหู แต่เมื่อหลังทำ 3 เดือน เนื้อเยื่อเทียมรวมกับเนื้อปลายจมูก ก็จะเข้าที่สวยเหมือนกันค่ะ
3. ความโด่งของปลายจมูกที่ใช้เนื้อเยื่อเทียมมารองจะโด่งน้อยกว่าเทคนิคหลังหู

การดูแลหลังจากการเสริมจมูกรองปลายเนื้อเยื่อเทียม

 1. งด วิตามิน อาหารเสริม อาหารรสเค็มจัด มาม่า คัพโจ๊ก หลังทำศัลยกรรม 1 เดือน
 2. งด บุหรี่ แอลกอฮอล์ หมักดองของแสลง อาหารทะเล หลังทำศัลยกรรม 1 เดือน
 3. ประคบเย็น 5 วันแรกหลังทำศัลยกรรม นับพรุ่งนี้เป็นวันที่ 1 ประคบบริเวณ หน้าผาก ตา และ แก้ม2ข้าง ไม่ให้โดนจมูก ไม่จำเป็นต้องประคบที่หลังหู
 4. ประคบอุ่น 5 วัน หลังประคบเย็น สามารถประคบได้ถึง 3 เดือน จะทำให้ยุบบวมเร็ว ไม่จำเป็นต้องประคบที่หลังหู
 5. เลือดไหลออกจากแผล ใน 3 วันแรก ถือเป็นเรื่องปกติ ความบวมจะได้ไม่บวมและคั่งด้านบน ให้ซับแผลด้วยคัตตอนบัตสเตอร์ไรด์ให้สะอาด ห้ามมีสะเก็ดเกรอะกรังที่แผล หากมีให้ใช้คัตตอนบัตสเตอร์ไรด์ชุบน้ำเกลือวางบนแผลไว้ให้สะเก็ดนิ่มลง และค่อยๆเช็ดออกให้แผลสะอาดตลอด ทั้งที่หลังหูและจมูก
 6. แผลบริเวณจมูก ให้เช็ดแผลด้วยน้ำเกลือสเตอร์ไรด์ และซับให้แห้งทุกครั้ง เช้า เย็น หรือบ่อยตามต้องการหากมีสะเก็ด ส่วนหลังหูให้แกะผ้าก๊อซสเตอร์ไรด์ที่ติดไปให้ในวันที่4หลังทำ และทำแผล เช้า เย็น เช่นเดียวกัน
 7. ห้ามโดนน้ำจนกว่าจะตัดไหมที่หลังหู 1 สัปดาห์หลังทำ และที่จมูก 2 สัปดาห์หลังทำ
 8. นอนหน้าตรงหัวสูง หนุนหมอน2-3ใบ และใช้หมอนโดนัทล็อกคอให้ตรง ไม่นอนตะแคง 1เดือน ป้องกันการเบี้ยวเอียง
 9. อาการบวมเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นหลังทำศัลยกรรม ไม่ต้องกังวล ยุบบวมแน่นอน หากปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด
 10. 3 วันแรกจะบวมจนตาปิดและช้ำ หากหมั่นประคบเย็น จะยุบบวมเร็วมาก
 11. ยาแก้อักเสบและยาลดบวมให้ทานให้หมด ยาแก้ปวดให้ทานทุก4-6ชม. ใน 3 วันแรก หลังจากนั้นทานเมื่อมีอาการ
 12. ห้ามออกกำลังกาย และใส่แว่น 1 เดือนหลังทำศัลยกรรม
 13. ทานยาลดน้ำมูกหากมีน้ำมูก ห้ามให้น้ำมูกโดนแผลเด็ดขาด
 14. ไม่ควรเม้มปาก หรือ ขมวดคิ้ว จะทำซิลิโคนไหลลง
 15. กินไข่ได้วันละ 1 ฟอง กินไก่/หมู/เนื้อ/ปลาน้ำจืด ได้ตามปกติ
 16. เทปเฝือกอ่อนที่ติดไป ให้แกะออกวันที่6 นับพรุ่งนี้เป็นวันที่1 โดยแกะซ้ายขวาพร้อมกันค่อยๆดึงออกมาตรงกลาง

รีวิวเคสเสริมจมูกรองปลายเนื้อเยื่อเทียม

เสริมจมูกรองปลายเนื้อเยื่อเทียม
เสริมจมูกรองปลายเนื้อเยื่อเทียม
เสริมจมูกรองปลายเนื้อเยื่อเทียม

คำถามที่พบบ่อย

การเสริมจมูกรองปลายเนื้อเยื่อเทียม คืออะไร?

เนื้อเยื่อเทียม (Acellular Dermal Matrix) คือ โครงสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน ได้รับการรับรองจาก อย.ไทยว่าปลอดภัย สามารถใช้เสริมสันจมูกแทนซิลิโคนได้

การใช้เนื้อเยื่อเทียมปลอดภัยไหม?

การใช้เนื้อเยื่อเทียมเป็นตัวเสริมในการเสริมจมูกหรือแก้จมูก เป็นที่นิยมมากรองจากการใช้กระดูกอ่อนหลังหู เนื่องจากเราไม่ต้องเจ็บตัวมีแผลอีกที่หนึ่งเพิ่มขึ้นมาที่หลังหู และวิวัฒนาการของการสังเคราะห์เนื้อเยื่อเทียมในสมัยนี้ค่อนข้างทันสมัยและปลอดภัยมากเพียงแต่โอกาสแพ้จะมีมากกว่าการใช้กระดูกหลังหูของเราเท่านั้น

การเสริมจมูกรองปลายเนื้อเยื่อเทียมเหมาะกับใคร?

เหมาะกับทุกคนที่ต้องการเสริมจมูกหรือแก้จมูก แต่เหมาะมากๆ ในคนที่เนื้อจมูกน้อยมาก ปลายบางมาก ตั้งแต่ก่อนเสริมแล้ว

การรองปลายจมูกสามารถทำได้กี่วิธี?

สามารถทำได้หลายวิธี ทั้งการใช้กระดูกอ่อนซี่โครง เนื้อเยื่อก้นกบ กระดูกอ่อนหลังหู เนื้อเยื่อหลังหู และเนื้อเยื่อเทียม โดยสามวิธีหลังจะนิยมและได้ผลดี แต่สองวิธีแรกไม่ค่อยแนะนำเพราะอาจเสี่ยงเจ็บตัวมากเกินจำเป็นค่ะ

ข้อดี-ข้อเสีย ของการเสริมจมูกด้วยกระดูกหลังหู

ข้อดีคือลดโอกาสซิลิโคนทะลุ ไม่มีแผลผ่าตัดเพิ่ม ปลอดภัย ได้ความโด่งของจมูกที่มากกว่าการเสริมด้วยซิลิโคนอย่างเดียว แต่อาจมีโอกาสแพ้เนื้อเยื่อเทียมได้ รูปทรงในตอนแรกอาจไม่สวยเท่าการใช้กระดูกหลังหู และความโด่งจะไม่เท่าเทคนิคหลังหูค่ะ

รวมบทความทั้งหมด

ทำปากกระจับโดยหมอเกียร์
รวมบทความศัลยกรรมปาก
รีวิว เสริมจมูกกับหมอเกียร์ ดีไหม
รวมบทความศัลยกรรมทั่วไป
ศัลยกรรมหน้าใส หมอเกียร์ ชัญญา คลินิก
รวมบทความปรับรูปหน้า / ผิวพรรณ

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสำหรับคุณ