fbpx

Welcome to Chanya Clinic

หมอเกียร์ ชัญญาคลินิก chanya clinic อันดับ1ปากกระจับ lip surgery เกียรตินิยมอันดับ1 เทคนิคขั้นสูงเกาหลี คลินิกขั้นสูงอเมริกา 8

การทำปากกระจับมีขั้นตอนใดบ้าง

1. เข้ารับคำปรึกษาจากคุณหมอ

ปรึกษากับคุณหมอเกียร์โดยตรง เรื่องทรงที่อยากได้ ซึ่งคุณหมอจะรับฟังความต้องการของเราเป็นหลักค่ะ ว่าอยากได้รูปทรงออกมาเป็นแบบไหน โดยที่คุณหมอจะคอยแนะนำทุกอย่างให้อยู่ในความเหมาะสมสวยงาม ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป และให้อยู่ในความปลอดภัย อธิบายให้คนไข้รับทราบเข้าใจถึงสิ่งต่างๆที่อาจเกิดขึ้นได้หลังการผ่าตัด

2. ออกแบบทรงริมฝีปาก

หลังจากรับคำปรึกษาแล้ว คุณหมอจะออกแบบวาดรูปทรงริมฝีปากให้คนไข้ดู ในขั้นตอนนี้ คนไข้สามารถแจ้งคุณหมอได้เลยนะคะ ว่าอยากปรับเปลี่ยนตรงไหน ชอบหรือไม่ชอบอย่างไร ไม่ต้องกังวลเลยค่ะว่าจะไม่เข้ากับรูปหน้า เพราะคุณหมอจะช่วยดูอยู่ตลอด จะชี้แจงข้อดีข้อเสียของรูปแบบทรงต่างๆ

3. บล็อคเส้นประสาทและฉีดยาชา

การบล็อคเส้นประสาทและการฉีดยาชา เป็นขั้นตอนที่สาวๆทุกคนกังวล กลัวเจ็บ ไม่กล้ามาทำศัลยกรรมปาก แต่การันตีเลยค่ะ ว่าเป็นขั้นตอนที่แทบไม่รู้สึกอะไรเลย คนไข้ทุกๆคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “คุณหมอฉีดแล้วหรอคะ?” คุณหมอเกียร์จะทำการบล็อกเส้นประสาทก่อนที่จะทำการฉีดยาชาไปที่ปากโดยตรงค่ะ ทำให้เวลาที่ลงเข็มไปยังบริเวณริมฝีปากจะไม่มีความเจ็บเลยค่ะ และตอนที่คุณหมอบล็อกเส้นประสาทก็ไม่เจ็บเช่นเดียวกันด้วยเทคนิคการฉีดเฉพาะตัวของคุณหมอเกียร์ หายห่วงเลยค่ะ ให้ความมั่นใจกว่าพันไลฟ์สดหน้าเฟสบุ๊คคลินิกเลย

4. ผ่าตัดศัลยกรรมปาก

มาถึงขั้นตอนที่สำคัญที่สุด ในการเนรมิตปากให้สวย ไม่ต้องกลัวหรือกังวลเลยนะคะ ขั้นตอนนี้คือ การนอนชิลและฟังเพลงค่ะ ไม่มีความรู้สึกเจ็บแล้ว คนไข้บางท่านผ่อนคลายมากๆ แอร์เย็นๆ เพลงเพราะๆ ถึงกับหลับและแอบกรนเลยทีเดียว คุณหมอจะปิดตาคนไข้ด้วยนะคะ เพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัวว่าจะเห็นเครื่องมือ หรือเลือดเลยค่ะ ขั้นตอนนี้ใช้เวลาประมาณ 1-2 ชม. แต่คนไข้ส่วนใหญ่จะรู้สึกว่ามันผ่านไปเร็วมากๆ หลับแค่ตื่นเดียว ก็คือเสร็จเลย เพราะเราไม่กังวล ผ่อนคลาย เวลาเลยผ่านไปไวค่ะ

5. ให้คนไข้ดูทรงปาก

ให้คนไข้ดูทรงปากหลังทำทันที เมื่อทำความสะอาดใบหน้าเรียบร้อย คุณหมอจะทำคนไข้ดูกระจกทันทีเพื่อตรวจเช็คความเรียบร้อย และความพอใจ หากคนไข้ชอบหรือไม่ชอบอย่างไรสามารถแจ้งคุณหมอได้เลยค่ะ หากไม่ชอบ คุณหมอจะแก้ไขให้เป็นไปตามที่คนไข้ต้องการ หากอยู่บนพื้นฐานของความปลอดภัยและความเป็นไปได้ ไม่เกิดผลเสียมากกว่าผลดี จนกว่าคนไข้จะพอใจ คุณหมอถึงจะให้ลุกจากเตียงได้ค่ะ

6. พักฟื้น

แนะนำวิธีการดูแลตัวเองหลังทำศัลยกรรมปาก ดูแลตัวเองง่ายมากๆเลยค่ะ ใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติเลย รับประทานอาหาร ดื่มน้ำ แปรงฟัน ได้ตามปกติ

ตัวอย่างการทำปากกระจับ และการดูแลหลังผ้าตัด

การทำปากกระจับเจ็บไหม?

ไม่เจ็บเลยจริงๆค่ะ ตอนแรกแอดมินก็ไม่เชื่อนะคะ แต่จากประสบการณ์การดูแลคนไข้ทำศัลยกรรมกับคุณหมอเกียร์มา ทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า งงมาก ไม่เจ็บได้ไง เพราะปกติเข็มจิ้ม ยังไงก็ต้องเจ็บ เป็นเคล็ดลับเทคนิคเฉพาะของคุณหมอเกียร์เค้าค่ะ คุณหมอจะใช้ เทคนิคการเบี่ยงเบนความสนใจ (Distraction technique) ผสมผสานกับความรู้เรื่อง Gate control theory ทำให้ไม่เจ็บเลย และคนไข้จะแฮปปี้มากๆกับการทำความสวยกับคุณหมอเกียร์ค่ะ ไม่ใช่แค่ปากที่คุณหมอทำไม่เจ็บนะคะ ไม่ว่าจะเป็นศัลยกรรมอื่นๆ เช่น จมูก คาง ตัดปีกจมูก ตัดไขมันกระพุ้งแก้ม เติมไขมันหน้าเด็ก การฉีดโบริ้วรอย ฉีดหน้าเรียว ฟิลเลอร์ ร้อยไหม ก็คือไม่เจ็บเลยเหมือนกัน ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อจริงๆ ต้องลองมาพิสูจน์กันแล้วหละค่ะ ว่าไม่เจ็บเหมือนที่เค้าว่ากันจริงไหม

อาการที่เกิดขึ้นหลังจากการทำปากกระจับ

 1. อาการบวม เป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นตามหลังการทำปากกระจับ โดยจะมีอาการบวมมากที่สุดในวันที่ 3 และจะค่อยๆยุบลงเรื่อยๆ การทำปากเป็นศัลยกรรมที่ฟื้นตัวไว และบวมน้อยมากๆเลยค่ะ หากดูแลและปฏิบัติตัวถูกต้อง แทบจะไม่บวมเลย
 2. อาการช้ำ สามารถเกิดขึ้นได้ตามหลังการทำศัลยกรรมปาก เนื่องจากเนื้อเยื่อริมฝีปากเป็นเนื้อที่บาง และบอบบางมากๆ อาการช้ำเป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นได้หลังการผ่าตัดทุกชนิด แต่บริเวณปาก เป็นบริเวณที่หากเกิดอาการช้ำจะเห็นได้ค่อนข้างชัดเจน เพราะเนื้อบางและเป็นบริเวณที่มีเส้นเลือดค่อนข้างเยอะ หากประคบเย็นและประคบอุ่นตามที่แนะนำ งดการพูดหรือขยับปากมากๆได้ดีในช่วงแรก อาการช้ำและอาการบวมจะหายไวมากเลยค่ะ
 3. สะเก็ดเกาะที่ปมไหม เกิดจากเยื่อบุปากและน้ำเหลืองใสซึมออกมาในช่วงแรก ไม่ใช่อาการติดเชื้อหรือหนองแต่อย่างใด แต่เป็นกระบวนการปกติของร่างกายซึ่งเกิดขึ้นหลังจากการผ่าตัด เพื่อผสานแผลและทำให้แผลหายเร็วขึ้นค่ะ จากเราไม่ได้เช็ดทำความสะอาดในทันที น้ำเหลืองอาจแห้งเกรอะกรังได้ การดูแลก็ง่ายมากๆเลยค่ะ เพียงใช้สำลีชุดน้ำเกลือสเตอไรด์ชุ่มๆ และแปะไปบนริมฝีปากประมาณ 5-10 นาที เพื่อให้สะเก็ดนิ่มลง และค่อยๆเขี่ยออก ดูแลให้แผลสะอาด ไม่มีสะเก็ดมาแห้งแข็งกรัง จะทำให้แผลหายไว แผลสวย และแผลเป็นน้อยค่ะ
 4. พังผืดคีลอยด์ เป็นกระบวนการปกติของการหายของแผล ในการสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาเพื่อให้แผลหายค่ะ แต่เนื้อที่ร่างกายสร้างขึ้นมา เป็นเนื้อเยื่อที่มีโครงสร้างคอลลาเจนค่อนข้างเยอะกว่าเนื้อเยื่อริมฝีปากของเรา จึงทำให้เนื้อที่เกิดขึ้นเป็นไตแข็งมากกว่าเนื้อปากเดิม แต่สามารถค่อยๆหายไปได้ ด้วยการนวดกดคลึงไปยังบริเวณที่เกิดพังผืด เฉพาะฉะนั้นเราจึงควรนวดปากตั้งแต่หลังตัดไหมทันที เพื่อลดโอกาสการเกิดพังผืดและทำให้ปากเข้าที่ไวค่ะ

ต้องพักฟื้นกี่วัน? หลังการทำปากกระจับ ถึงจะหายดี

ศัลยกรรมปากเทคนิคของคุณหมอเกียร์เป็นอะไรที่บวมช้ำน้อยมาก ฟื้นตัวไว จริงๆแล้วไม่จำเป็นต้องลางานเลยค่ะ เพราะสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติเลย เพียงงดการพูดเยอะ ยิ้มเยอะ หรือขยับปากมากๆแรงๆ รับประทานอาหารได้ตามปกติ ทำความสะอาดแผลให้สะอาดอยู่เสมอไม่มีสะเก็ดมาเกรอะกรังตามปมไหม แผลจะแห้งไว ติดสวย จะบวมที่สุดอย่างที่กล่าวไปข้างต้น คือประมาณวันที่ 3 ซึ่งบวมเยอะที่สุด แต่ก็คือไม่ค่อยบวม แค่มีความตุ่ยๆน้อยๆ และจะยุบบวมลงเรื่อยๆ และตัดไหมที่ 10-12 วันค่ะ

วิธีการดูแลหลังการทำปากกระจับ

 1. ประคบเย็นบ่อยๆ 5 วันแรกหลังทำศัลยกรรม นับพรุ่งนี้เป็นวันที่ 1
 2. ประคบอุ่น 5 วัน หลังประคบเย็น สามารถประคบได้ถึง 3 เดือน จะทำให้ปากเข้าที่ไว
 3. ซับแผลให้สะอาดอยู่เสมอ ให้เห็นปมไหมตลอด ไม่มีคราบเลือดหรือคราบน้ำเหลืองเกรอะกรัง
 4. 10-12 วัน ตัดไหม หลังจากตัดไหมไปแล้วอาจมีไหมละลายบางส่วนเหลือ เนื่องจากเนื้อปากบวมทำให้ไหมจมลงไปในแผล ไม่ต้องกังวล สามารถใช้กรรไกรปลายสะอาดตัดเล็มออกเองได้ และไหมจะละลายหายไปหรือหลุดไปเองได้
 5. ต้องนวดปาก โดยริมฝีปากอยู่ระหว่างนิ้วโป้งและนิ้วชี้ บีบนวดจนให้ไตแข็งนิ่มลง อาจเจ็บจนน้ำตาไหลได้ ให้ค่อยๆนวด และนวดบ่อยๆ โดยเริ่มนวดหลังตัดไหม ไปได้ถึง6เดือน นวดจนกว่าไตแข็งจะนิ่มลง
 6. นวดริมฝีปากทั้งสองข้าง และ ดึงนวดกระจับลงมาตรงกลาง
 7. ยาแก้อักเสบและยาลดบวมให้ทานให้หมด ยาแก้ปวดให้ทานทุก4-6ชม. ใน 3 วันแรก หลังจากนั้นทานเมื่อมีอาการ
 8. กินไข่ได้วันละ 1 ฟอง กินไก่/หมู/เนื้อ/ปลาน้ำจืด ได้ตามปกติ

ข้อห้ามหลังจากการทำปาก

 1. งด วิตามิน อาหารเสริมต่างๆ อาหารรสเค็มจัด/ร้อนจัด มาม่า คัพโจ๊ก หลังทำศัลยกรรม 1 เดือน หากไม่งด จะทำให้อาการบวมคงอยู่ค่อนข้างนาน บวมมาก และยุบช้า
 2. งด บุหรี่ แอลกอฮอล์ ของหมักดอง ของแสลง อาหารทะเล หลังทำศัลยกรรม 1 เดือน หากไม่งด อาจทำให้แผลอักเสบ หรือมีอาการติดเชื้อเป็นหนองตามมาได้
 3. งดปากพูดเยอะ ยิ้มเยอะ ขยับปากมากๆ จะทำให้แผลยิ่งอักเสบ บวมช้ำได้มาก และเกิดแผลเป็นพังผืดคีลอยด์ได้ค่อนข้างมาก

รีวิวการทำปากกระจับ

หลังทำปากห้ามทำอะไร
ผ่าตัดปากกระจับใช้เวลารักษาตัวกี่วัน
เคสทำปากกระจับทรงสวย ๆ

คำถามที่พบบ่อย

การทำปากกระจับเจ็บไหม?

คุณหมอเกียร์จะใช้ เทคนิคการเบี่ยงเบนความสนใจ (Distraction technique) ผสมผสานกับความรู้เรื่อง Gate control theory ทำให้ไม่เจ็บเลย คนไข้สบายใจได้แน่นอน

อาการที่เกิดขึ้นหลังจากการทำปากกระจับ

อาการปวด บวม ช้ำ เกิดขึ้นได้เป็นปกติ จะบวมที่สุดในวันที่ 3 เท่านั้นและค่อยๆ ดีขึ้น หากเห็นว่ามีสะเก็ดเกาะปมไหม ไม่ใช่การติดเชื้อแต่อย่างใดแต่เป็นวิธีการรักษาแผลตามธรรมชาติของร่างกาย และสามารถป้องกันการเกิดคีย์ลอยด์ได้ด้วยการนวดปากบ่อยๆ ค่ะ

ต้องพักฟื้นกี่วัน? หลังการทำปากกระจับ ถึงจะหายดี

ศัลยกรรมปากเทคนิคของคุณหมอเกียร์เป็นอะไรที่บวมช้ำน้อยมาก สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติเลย เพียงงดการพูดเยอะ ยิ้มเยอะ หรือขยับปากมากๆ แรงๆ รับประทานอาหารได้ตามปกติ ทำความสะอาดแผลให้สะอาดอยู่เสมอไม่มีสะเก็ดมาเกรอะกรังตามปมไหม เท่านี้แผลจะแห้งไว ติดสวยแล้วค่ะ

ข้อห้ามหลังจากการทำปาก

ไม่ควรทานของหมักดอง ของแสลง ของสุกๆ ดิบๆ อาหารทะเล ควรเลี่ยงอาหารเค็มจัด ร้อนจัด เผ็ดจัด แนะนำให้ทานอ่อนๆ เคี้ยวง่ายๆ เพื่องดการขยับปากแรง

รวมบทความทั้งหมด

ทำปากกระจับโดยหมอเกียร์
รวมบทความศัลยกรรมปาก
รีวิว เสริมจมูกกับหมอเกียร์ ดีไหม
รวมบทความศัลยกรรมทั่วไป
ศัลยกรรมหน้าใส หมอเกียร์ ชัญญา คลินิก
รวมบทความปรับรูปหน้า / ผิวพรรณ

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดสำหรับคุณ