fbpx

ปากกระจับคืออะไร?

การทำปากกระจับ คือ การผ่าตัดตกแต่งริมฝีปากให้มีรูปทรงที่สวยงามได้รูป สามารถเลือกทรงเองได้ โดยที่แพทย์จะช่วยออกแบบให้เข้ากับใบหน้าของแต่ละบุคคล ร่วมกับประเมินให้อยู่ในขอบเขตของความเหมาะสมและปลอดภัย อาจทำเป็นรูปปากกระจับชัด หรือปากกระจับธรรมชาติก็ได้ แล้วแต่ความชอบของคนไข้ หรืออาจทำเพียงให้ปากบางลงก็ทำได้เช่นเดียวกัน การเปลี่ยนรูปทรงของริมฝีปาก เป็นการทำให้ใบหน้าดูสดใส ไม่บึ้งตึง หวานขึ้น และดูเป็นมิตร ร่วมกับเทคนิคเฉพาะตัวของคุณหมอเกียร์ ลิปกราฟ (Muscle lip graft) และ เทคนิคการปรับโครงสร้างปาก การันตีเลยว่าเป๊ะปังค่ะ

การทำปากกระจับเหมาะกับใครบ้าง

การทำปากกระจับเหมาะกับคนที่ไม่พอใจในรูปทรงปากของตนเอง ต้องการให้ริมฝีปากมีทรงที่สวยขึ้น อยากให้ใบหน้าหายบึ้งบูด เปลี่ยนให้หน้าหวานไม่ดุ ดูเด็กลง ดูอารมณ์ดี อมยิ้มนิดๆตลอดเวลา สามารถทำได้ทั้งคนที่ ”ปากหนา” ให้บางลงได้ตามต้องการ หรืออยากจะคงความหนาไว้ แต่ให้เป็นทรงมากขึ้นก็ทำได้ และคนที่ ”ปากบาง” สามารถทำให้เป็นทรงขึ้น โดยที่แทบไม่บางลงได้เลยค่ะ ซึ่งเป็นจุดเด่นของคุณหมอเกียร์เลย ที่รับเคสศัลยกรรมปากที่หลายๆสถานพยาบาลปฏิเสธว่าบางเกินไปทำไม่ได้ การทำศัลยกรรมปากสามารถทำได้ทุกเพศ และทุกช่วงวัย แต่แนะนำให้อายุ15ปีขึ้นไป รูปเนื้อปากจะค่อนข้างคงที่แล้วค่ะ

ปากกระจับ

ปัญหาการทำปากที่พบบ่อย

ปัญหารูปทรงริมฝีปากที่เป็นโดยกำเนิด

1. ปากหนา / ปากห้อย

 การที่ปากหนาเกินไปจะทำให้ใบหน้าดูบูดบึ้ง อูม ตุ่ย เหมือนโกรธตลอดเวลา และเวลาทาลิปสติกคนปากหนามักจะเลือกทาลิปสีอ่อน เนื่องจากลิปสีสดจะทำให้ปากดูเด่นชัดหนาขึ้นไปอีก หมอสามารถออกแบบและผ่าตัดรูปทรงปากให้บางลง โดยคนไข้สามารถเลือกความหนาของปากบนล่างที่อยากให้คงเหลือไว้ได้ จะทำให้หน้าหวานขึ้น ไม่บึ้ง โดยส่วนใหญ่แล้ว สัดส่วนของปากที่สวยงามคือปากบนต้องบางกว่าปากล่างเล็กน้อย ทาลิปสติกสีสดก็มั่นใจขึ้นมากค่ะ

2. ปากตรงไม่มีทรง

 ขอบล่างของปากบนเป็นเส้นตรง ไม่มีโค้งเว้า จะทำให้หน้าดุ และดูมีอายุกว่าวัย แนะนำให้ทำศัลยกรรมปากให้เป็นทรงขึ้น กระจับมากน้อยตามความต้องการ หมอสามารถปรับให้ได้ค่ะ โดยที่ต้องเก็บเนื้อของริมฝีปากไว้ให้ได้มากที่สุด ทำปากโดยที่แทบไม่ให้บางลงเลย แต่เป็นทรงมากขึ้น จะทำให้ปากสวยหวาน หายดุเลยค่ะ ในบางคนจะเข้าใจผิด ว่าปากบาง เราต้องทำให้หนาขึ้นด้วยการฉีดฟิลเลอร์ แล้วปากจะสวยขึ้น แต่หารู้ไม่ ว่าการฉีดฟิลเลอร์ที่จริงแล้วนั้น เป็นเพียงการเพิ่มความหนาของปากเท่านั้น ไม่สามารถทำให้เป็นทรงกระจับขึ้นมาได้ แต่ที่เราเห็นว่าบางคนฉีดฟิลเลอร์แล้วดูเป็นทรงกระจับสวย นั่นเป็นเพราะว่าปากเดิมของคนนั้นมีทรงกระจับเล็กน้อยอยู่แล้ว หรือเคยทำศัลยกรรมปากมาก่อนแล้วค่ะ

3. ปากไม่เท่ากัน 2 ข้าง / ปากเป็นร่องลึกหลุมตรงกลาง

 จะทำให้ปากดูเบี้ยว ไม่สมมาตร ทำให้ขาดความมั่นใจ เนื่องจากไม่เป็นไปตามสัดส่วนที่สวยงาม คือ ตรงกลางปากควรจะเป็นจุดที่เด่นและอิ่มที่สุด ส่วนด้านข้างควรจะมีความหนาพอๆกันทั้งสองข้าง ซึ่งการทำศัลยกรรมปาก เป็นทางแก้ไขทางเดียวที่สามารถทำให้เนื้อปากสองข้างมีขนาดใกล้เคียงกันได้ค่ะ

4. ปากปลิ้นออกมาเวลายิ้ม

 เกิดจากเนื้อด้านในที่เป็นส่วนของเยื่อบุริมฝีปากมีมากกว่าปกติ เวลายิ้มจะเป็นการดันเนื้อด้านในให้ออกมามากขึ้น จากการดันของฟันร่วมด้วย จะทำให้เห็นเป็นเนื้อซ้อนกัน2ชั้น โดยที่จะเห็นความต่างของสีริมฝีปากในและนอกแบ่งชัดเจน เนื่องจากเยื่อบุริมฝีปากด้านในเป็นเยื่อบุที่เปียก ส่วนเนื้อริมฝีปากด้านนอกเป็นเยื่อบุที่แห้ง เวลาทาลิปสติก ลิปจะติดริมฝีปากด้านนอก แต่จะไม่ติดเยื่อบุด้านใน จะทำให้เกิดความไม่มั่นใจเวลายิ้มเห็นฟัน ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ไม่ยากจากการทำศัลยกรรมปากค่ะ

ปัญหารูปทรงริมฝีปากที่เพิ่งเป็นภายหลัง

1. ไม่พอใจรูปทรงปากหลังการผ่าตัดปากกระจับ

 a. ปัญหาความไม่เท่ากันหลังจากการผ่าตัด – โดยส่วนใหญ่แล้วเกิดจากพังผืด ซึ่งเป็นกระบวนการปกติของร่างกายที่สร้างขึ้นมาหลังจากการผ่าตัด หากมีการดูแลหลังทำไม่ดีเท่าที่ควร ร่างกายอาจสร้างพังผืดออกมามากกว่าปกติและอาจไม่เท่ากัน2ข้างได้ อีกสาเหตุหนึ่งที่พบได้น้อยกว่าคือ การผ่าตัดปากที่ไม่เท่ากันสองข้าง ซึ่งโดยปกติแล้วแพทย์ทุกท่านจะผ่าตัดสุดความสามารถและพยายามให้เกิดภาวะนี้น้อยที่สุดอยู่แล้วค่ะ การเลือกสถานพยาบาลจึงมีความสำคัญมากๆ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์หลายๆท่านก่อนเลือกทำศัลยกรรมปาก เพราะการผ่าตัดริมฝีปากเป็นศัลยกรรมของการตัด คือตัดแล้วตัดเลย ไม่สามารถคืนรูปทรงเดิมได้
 b. ปากไม่เท่ากันจากแผลเป็นอุบัติเหตุ
 c. เป็นการทำให้เนื้อเยื่อปากบอบช้ำเป็นแผล และเกิดพังผืดได้มากกว่าการทำศัลยกรรมปากเสียอีกค่ะ เนื่องจากการที่เนื้อริมฝีปากเป็นแผลจากอุบัติเหตุ มักเกิดจากการกระแทกเนื้อปากอย่างรุนแรงด้วยวัตถุมีคมหรือไม่มีคมก็ตาม จะทำให้เนื้อเยื่อเกิดความเสียหายอย่างมากและไม่เป็นระเบียบ เกิดแผลเป็น พังผืด หรือคีลอยด์ และเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ปากไม่เท่ากัน สามารถแก้ไขด้วยวิธีการทำศัลยกรรมปาก เพื่อตกแต่งเนื้อริมฝีปากให้เป็นระเบียบและมีความใกล้เคียงกันมากขึ้นได้ค่ะ

วิธีการทำปากกระจับในแบบของชัญญาคลินิก

การทำปากกระจับของทางคลินิก เน้นเรื่องความปลอดภัยต่อตัวคนไข้ค่อนข้างสูงมาก เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงให้ได้มากที่สุด หมอจึงเลือกเทคนิคการผ่าตัดเล็กโดยการฉีดยาชา (Minor operation with lidocaine) ซึ่งเป็นวิธีที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการทำศัลยกรรมปาก คนไข้หลายคนจะถามว่า “คุณหมอมียาสลบมั้ยคะ? ไม่อยากตื่นตอนผ่าตัด” หมอจะพูดเสมอว่า การฉีดยาเบลอ/ยาสลบ คนไข้ต้องยอมรับความเสี่ยงรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นได้ด้วย เช่น ภาวะกดการหายใจ กระทบต่อระบบการไหลเวียนของโลหิตและหลอดเลือด ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ การทำศัลยกรรมปาก เป็นการผ่าตัดที่หมอมีเทคนิคในการฉีดยาชา ที่แบบไม่เจ็บเลย หมอจึงเลือกไม่ให้คนไข้ของหมอทุกคนยอมรับความเสี่ยงที่เป็นอันตรายต่อชีวิตที่อาจเกิดขึ้นได้โดยไม่จำเป็นค่ะ
หมอใช้วิธีการผ่าตัดด้วย Blade ซึ่งจะทำให้เนื้อเยื่อบอบช้ำน้อยที่สุด ลดโอกาสการเกิดแผลเป็นได้มาก เมื่อเทียบกับการผ่าตัดด้วยเลเซอร์ (ไม่แนะนำ) และสิ่งที่สำคัญที่สุด คือเทคนิคการลงฝีเย็บของหมอเกียร์ (Chanya’s suture) ที่ต้องละเอียดและพอดีเท่ากันทุกรอยเย็บ ต้องทำให้เนื้อปากที่ผ่าตัด ชิดเสมอกัน ไม่แน่น หรือ หลวมจนเกินไป ร่วมกับเทคนิคเพิ่มเฉพาะตัวของหมอเกียร์ เช่น มัสเซิล ลิปกราฟ (Muscle lip graft) การปรับโครงสร้างปากบน และล่าง รับรองสวยหล่อขึ้นแน่นอนค่ะ

ทรงปากกระจับแบบไหนทำแล้วดูเป็นธรรมชาติ

ทำปากกระจับ ถูกไป แพงไป ต่างกันอย่างไร?

การเตรียมตัวก่อนทำปากกระจับ

อาหารที่ไม่ควรทานหลังทำศัลยกรรมปากกระจับ

ทำปากกระจับที่ไหนดี? มีวิธีการเลือกอย่างไร

รีวิวการทำปากกระจับที่ ชัญญา คลินิก

ปากกระจับบน หมอเกียร์ ชัญญา คลินิก
ปากกระจับบน หมอเกียร์ ชัญญา คลินิก
ปากกระจับบน หมอเกียร์ ชัญญา คลินิก

คำถามที่พบบ่อย

ทำปากกระจับทำได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่?

การทำปากกระจับสามารถทำได้ทุกเพศ ทุกวัย แต่แนะนำให้ทำเมื่ออายุ 15 ปีขึ้นไปเพราะรูปเนื้อปากจะคงที่แล้ว

ปัญหารูปทรงริมฝีปากที่พบบ่อย ปัญหาแบบไหนควรทำ?

ปัญหารูปทรงริมฝีปากมีทั้งปัญหาที่เป็นมาตั้งแต่เกิดและเพิ่งมาเป็นภายหลัง ปัญหาที่เป็นตั้งแต่เกิดได้แก่ ปากหนา ปากห้อย ปากไม่เป็นทรงเท่ากัน ปากมีรอยหวัมตรงกลาง และริมฝีปากปลิ้นเวลายิ้ม ส่วนปัญหาที่เกิดในภายหลังอาจมาจากการทำศัลยกรรมมาก่อนแล้วเกิดพังผืดหรือปัญหาจากการประสบอุบัติเหตุ ซึ่งทั้งหมดสามารถแก้ไขได้ด้วยการศัลยกรรมริมฝีปาก สามารถให้คุณหมอประเมินอาการเพื่อวางแผนการรักษาให้ที่ชัญญาคลินิกได้เลยค่ะ

ทรงปากกระจับแบบไหนทำแล้วดูเป็นธรรมชาติ สวยปัง

รูปทรงปากกระจับที่สวยเป็นธรรมชาติ ต้องมีลักษณะปากบนที่บางกว่าปากล่างเล็กน้อย มิติกลางปากอวบอิ่ม ขอบปากบนหยักเป็นรูปตัว M ส่วนขอบปากล่างโค้งเว้ารับปากบนและไม่หนาหรือห้อยจนเกินไปค่ะ

อาหารที่ไม่ควรทานหลังทำศัลยกรรมปากกระจับ

อาหารที่ไม่ควรทาน ได้แก่ ของหมักดอง ของแสลง ของสุกๆ ดิบๆ อาหารทะเล ควรเลี่ยงอาหารเค็มจัด ร้อนจัด เผ็ดจัด แนะนำให้ทานอ่อนๆ เคี้ยวง่ายๆ เพื่องดการขยับปากแรง

รวมบทความทั้งหมด

ทำปากกระจับโดยหมอเกียร์
รวมบทความศัลยกรรมปาก
รีวิว เสริมจมูกกับหมอเกียร์ ดีไหม
รวมบทความศัลยกรรมทั่วไป
ศัลยกรรมหน้าใส หมอเกียร์ ชัญญา คลินิก
รวมบทความปรับรูปหน้า / ผิวพรรณ